Xã Tuy Lộc tiếp tục nâng cao các tiêu chí cho thôn NTM kiểu mẫu

Cùng với chú trọng giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí của xã nông thôn mới kiểu mẫu, hiện cấp ủy, chính quyền xã Tuy Lộc đang tiếp tục tranh thủ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, nhất là nguồn lực trong dân để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, xây dựng cảnh quan môi trường nhằm sớm hoàn thành các tiêu chí NTM kiểu mẫu nổi trội theo lộ trình đề ra. 

Tuy Lộc là xã đầu tiên của tỉnh, thành phố đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào tháng 3/2020. Đến nay, đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tuy Lộc vẫn đang tiếp tục xây dựng và nhân rộng các thôn NTM kiểu mẫu, nhằm duy trì và nâng cao hơn nữa các tiêu chí NTM kiểu mẫu.

Mô hình vườn ươm cây giống lâm nghiệp của anh Mai Văn Sỹ xã Tuy Lộc. Ảnh: Thanh Nghị

Xác định phát triển kinh tế là đòn bẩy để nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện các tiêu chí, những ngày này, dù ảnh hưởng của dịch bệnh COVID -19 nhưng người dân xã Tuy Lộc vẫn miệt mài lao động sản xuất. Bà Chu Thị Thu, thôn Xuân Lan, xã Tuy Lộc chia sẻ: Gia đình tôi có gần 5 sào đất trồng rau an toàn để bán ra thị trường. Mỗi tháng trừ chi phí cũng đem lại thu nhập khoảng 5 triệu đồng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, sản lượng tiêu thụ rau sụt giảm khá nhiều, nhưng để duy trì, nâng cao thu nhập, gia đình tôi vẫn không ngừng sản xuất để cung cấp rau sạch ra thị trường. Đây cũng là một cách để người dân chúng tôi cùng chính quyền xã, cùng thôn xóm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí của thôn NTM kiểu mẫu.

Không chỉ gia đình bà Thu mà các hộ dân của xã Tuy Lộc, cũng đang tích cực thi đua lao động sản xuất vừa để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống vừa thể hiện trách nhiệm của mình trong phong trào xây dựng, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM tại địa phương. Trong đó, để duy trì và nâng cao tiêu chí về cảnh quan môi trường. Xã đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn đối với trách nhiệm bảo vệ môi trường. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã thực hiện các thủ tục về môi trường theo quy định. Thành lập các mô hình tự quản giữ gìn vệ sinh môi trường tại các thôn và hướng dẫn, đôn đốc Nhân dân phân loại rác thải tại nguồn và đổ rác đúng nơi quy định tập kết rác thải để xử lý theo qui định. Thường xuyên phát động các đợt cao điểm tổng vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan nông thôn định kỳ 2 lần/tháng. Trong năm 2021 vừa qua, xã đã triển khai trồng 2,25 km đường hoa bằng 112,5% kế hoạch giao. Phối hợp cấp 272 thùng phân loại rác cho 272 hộ thôn Xuân Lan, đồng thời hướng dẫn các hộ phân loại rác thải tại nguồn. Chỉ đạo BCH Quân sự xã xây dựng tuyến đường xanh, văn minh trị giá 20 triệu đồng; cải tạo cảnh quan môi trường các tuyến đường liên thôn tại thôn Hợp Thành, Thanh Sơn với trị giá gần 52 triệu đồng. Phong trào trồng cây xanh, cây cảnh tạo cảnh quan môi trường nông thôn sáng, xanh, sạch đẹp đã lan tỏa sâu rộng trong các thôn, được Nhân dân hưởng ứng tham gia tích cực. Ông Tạ Ngọc Dũng- Bí thư chi bộ thôn Xuân Lan, xã Tuy Lộc cho biết: Hàng tháng chúng tôi đều tổ chức cho bà con Nhân dân chăm sóc, trồng hoa cây cảnh trên tuyến đường thôn. Phong trào này được bà con hưởng ứng rất tích cực, bà con cũng rất phấn khởi, bởi vì đây là hoạt động rất thiết thực để duy trì nâng cao các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, tạo cảnh quan sống luôn trong lành, sáng, xanh, sạch đẹp, xã hội nông thôn ngày một văn minh.

Nhân dân trong xã chú trọng phát triển rau màu để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Trên cơ sở đề ra lộ trình phấn đấu hoàn thành xã NTM nổi trội trong giai đoạn 2021-2025. Thời gian qua, xã Tuy Lộc không ngừng phát huy những kết quả đạt được, khai thác triệt để mọi tiềm năng, lợi thế so sánh; huy động tối đa mọi nguồn lực, nhất là nội lực; đẩy nhanh nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, từng bước thực hiện các giải pháp công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, công nghệ sạch thân thiện với môi trường. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, tập trung, quy mô lớn, chất lượng cao và giá trị gia tăng cao. Đến nay, xã đã xây dựng được vùng sản xuất chuyên canh rau, diện tích đạt 153ha với tổng sản lượng đạt 2.500 tấn/năm. Trồng rau an toàn đã mang lại thu nhập trung bình 240 triệu đồng/ha, cao gấp 3,7 lần so với trồng các cây hàng năm khác. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạtt 58,6 triệu đồng/người/năm tăng 2,77 triệu đồng so với năm 2020. Đến hết năm 2021 xã đã hoàn thành 3/7 tiêu chí của xã NTM kiểu mẫu nổi trội. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc phấn khởi nói: Có thể khẳng định triển khai xây dựng xã NTM của xã từ năm 2011 đến nay, bộ mặt của xã Tuy Lộc đã được thay đổi một cách rõ rệt. Trong đó, đặc biệt là kết cấu hạ tầng nông thôn đáp ứng cho việc đi lại, phát triển kinh tế của bà con Nhân dân. Cảnh quan môi trường nông thôn ngày một xanh, sạch đẹp hơn. Các thiết chế văn hóa đã được quan tâm ngày được đầu tư nâng cấp phục vụ cho việc sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của Nhân dân. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng cao.

Thời gian tới, xã Tuy Lộc tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ” gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tập trung chỉ đạo các Hợp tác xã thực hiện hiệu quả Dự án “Phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm rau an toàn thành phố Yên Bái” và Dự án “Dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm cá nuôi thương phẩm”; phát triển sản phẩm OCOP cà chua đạt tiêu chuẩn 3 sao. Nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên một số diện tích đất lúa kém hiệu quả, cải tạo vườn tạp…Chỉ đạo tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Xây dựng thôn Thanh Sơn đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Qua đó, không ngừng nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho Nhân dân, sớm hoàn thành tiêu chí xã NTM kiểu mẫu nổi trội theo lộ trình đề ra./.

Lê Hương (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)


CopyRight @ Trang thông tin điện tử xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái