Tuy Lộc sẵn sàng rau xanh phục vụ

Với địa thế nằm ven bờ sông Hồng, hàng năm, xã Tuy Lộc (thành phố Yên Bái) được dòng sông bồi đắp lượng phù sa lớn nên có nhiều điều kiện để phát triển rau màu. Tuy Lộc là “vựa rau xanh” lớn nhất của thành phố. Thời điểm này, nông dân xã Tuy Lộc đang tích cực chăm sóc, gieo trồng các loại rau màu để phục vụ nhu cầu rau xanh.

Nông dân xã Tuy Lộc chăm su su để cung ứng ra thị trường.
Nông dân xã Tuy Lộc chăm su su để cung ứng ra thị trường.

 

Dẫn chúng tôi ra thăm cánh đồng rau trải dài tít tắp, xanh mướt một màu, chị Hà Thị Tuyến – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tuy Lộc phấn khởi cho biết: “Với đặc thù là xã thuần nông, giáp nội đô thành phố Yên Bái, những năm gần đây, nắm bắt được nhu cầu thị trường, hầu hết nông dân của xã đã chuyển đổi diện tích trồng lúa, đất vườn kém hiệu quả sang trồng các loại cây rau màu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần. Tuy Lộc giờ có thể coi là “vựa rau xanh” lớn nhất của thành phố, góp phần mang lại bữa ăn ngon cho nhiều hộ gia đình và tăng nguồn thu nhập cho nhiều hộ nông dân trong xã”.
Được biết, vụ đông năm nay, thời tiết khá thuận lợi nên các loại rau màu sinh trưởng, phát triển tốt, cộng thêm giá cả ổn định nên các hộ trồng rau ở Tuy Lộc rất phấn khởi. Để đảm bảo nguồn cung ứng rau ra thị trường vào dịp tết với số lượng lớn, dựa vào thời điểm sinh trưởng và phát triển của từng loại rau, bắt đầu từ tháng 11 âm lịch, nông dân xã Tuy Lộc đã bắt đầu xuống giống. Các loại rau chủ lực được bà con gieo trồng nhiều nhất là: su su, bắp cải, su hào, súp lơ, đỗ, hành, thì là, cà chua, cải cúc, rau mùi… Đây là những loại rau dễ trồng, chăm sóc và phù hợp với thị hiếu của nhiều người tiêu dùng.
Chị Vũ Thị Linh Nhâm, thôn Hợp Thành – người đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề trồng rau cho biết: “Gia đình tôi hiện có 1 mẫu trồng rau xanh các loại. Hàng năm, vào dịp tết Nguyên đán, trung bình mỗi ngày, gia đình cung cấp ra thị trường vài tạ rau, thu về từ vài trăm đến vài triệu đồng. Năm nay, thời tiết thuận lợi, giá cả ổn định nên gia đình cũng mong muốn có một khoản thu nhập khá từ vụ rau tết”.
Cũng như chị Nhâm, hiện, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn xã Tuy Lộc cũng đang tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, chuẩn bị phương án phòng rét đậm, rét hại cho rau. Nhờ trồng rau, nhiều hộ nông dân ở xã Tuy Lộc đã trở nên khá giả, có điều kiện chăm lo cho con cái học hành nên vì thế mà ngày càng có nhiều hộ gắn bó hơn với nghề.
Chị Nguyễn Thị Thủy, thôn Hợp Thành chia sẻ: “Giá rau xanh năm nay ổn định, có xu hướng tăng cao hơn năm ngoái nên người trồng rau chúng tôi cũng đỡ vất vả hơn. Các loại rau xanh hiện có giá trên 10.000 đồng/kg, trong đó: su hào có giá từ 10.000 – 12.000 đồng/kg, su su 10.000 – 15.000 đồng/kg, rau mùi 40.000 – 50.000 đồng/kg, cà chua 10.000 đồng/kg, đỗ 15.000 – 20.000 đồng/kg… Để đáp ứng nhu cầu rau xanh cho người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán năm nay, gia đình tôi hiện đang tập trung bón phân, làm cỏ để rau sinh trưởng, phát triển tốt”.
Tuy Lộc hiện là xã có thế mạnh về trồng rau với tổng diện tích trên 40 ha, trung bình mỗi ngày cung ứng ra thị trường trên 10 tấn rau xanh. Để đảm bảo cung ứng nguồn rau xanh cho thị trường tết, cùng với tích cực tuyên truyền trên các phương tiện truyền thanh về thời vụ gieo trồng, cử cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu, phân hóa học, trong năm, xã còn động viên bà con nông dân tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất rau an toàn; tập trung sản xuất các loại rau ngắn ngày để tăng thu nhập cho gia đình, đồng thời thường xuyên kiểm tra rau màu để phát hiện sớm sâu bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời, đảm bảo một vụ sản xuất rau thắng lợi.
Hồng Oanh

CopyRight @ Trang thông tin điện tử xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái