Con đường đến vòng chung kết U20 châu lục của các đội bóng Đông Nam Á

(Dân trí) – Tính cho đến trước khi bảng H thi đấu, U20 Thái Lan vẫn đang giữ tấm vé vớt cuối cùng dự vòng chung kết (VCK) U20 châu Á 2023, còn U20 Việt Nam và U20 Indonesia đã hoàn thành mục tiêu.

Nếu như U20 Thái Lan phải chờ kết quả của bảng H mới biết rõ mình có giành vé vào VCK giải U20 châu Á năm 2023 hay không, U20 Việt Nam và Indonesia đã chắc chắn có vé đi tiếp.

Dù vậy, con đường vào vòng VCK U20 châu Á của các đội không hề giống nhau. Cụ thể U20 Việt Nam và Indonesia nằm cùng bảng F vòng loại.

Con đường đến vòng chung kết U20 châu lục của các đội bóng Đông Nam Á - 1
U20 Việt Nam và Indonesia cùng nằm ở bảng F (Ảnh: VFF).

Khách quan mà nói, đây là bảng đấu nhẹ ký nhất trong số 10 bảng vòng loại, bởi hai đội bóng Đông Nam Á chỉ phải gặp 2 đội rất yếu gồm Hong Kong (Trung Quốc) và Timor Leste (cũng là đội thuộc Đông Nam Á). Trong bảng đấu này, U20 Việt Nam gần như chỉ tranh ngôi đầu bảng với Indonesia và ngược lại.

Điều đó có nghĩa là từ bảng F, chắc chắn sẽ có ít nhất một đội Đông Nam Á lọt vào VCK giải U20 châu Á, thông qua ngôi đầu bảng. Indonesia là đội giành được vị trí này.

U20 Việt Nam đứng nhì bảng F, chúng ta vào VCK giải U20 châu Á thông qua vé vớt giành cho 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất. Đội bóng của HLV Đinh Thế Nam giành được tấm vé này sau khi thắng Hong Kong 5-1, thắng Timor Leste 4-0 và thua Indonesia 2-3.

Con đường đến vòng chung kết U20 châu lục của các đội bóng Đông Nam Á - 2
Indonesia và U20 Việt Nam cùng giành quyền vào VCK giải U20 châu Á (Ảnh: VFF).

U20 Việt Nam có tổng cộng 6 điểm, hiệu số bàn thắng bại là 11-4 (+7), là đội nhì bảng có thành tích tốt nhất (tính cho đến trước khi bảng H thi đấu vào tháng 10).

U20 Thái Lan cũng chơi không tệ tại vòng loại giải U20 châu Á, họ kết thúc hành trình vòng loại với vị trí nhì bảng G.

Sở dĩ Thái Lan không có hiệu số bàn thắng bại cao như U20 Việt Nam hay các đội xếp trên mình trong nhóm các đội nhì bảng có thành tích tốt nhất, vì đội bóng trẻ xứ Chùa Vàng nằm trong một bảng đấu nặng ký hơn so với bảng F của U20 Việt Nam và Indonesia, cũng như nặng hơn so với nhiều bảng đấu khác tại vòng loại.

Con đường đến vòng chung kết U20 châu lục của các đội bóng Đông Nam Á - 3
U20 Thái Lan phải chờ đến tháng 10 mới biết mình có được dự VCK giải U20 châu Á hay không? (Ảnh: AFC).

Bảng G của Thái Lan có các đội Oman (cũng là chủ nhà của bảng đấu), Philippines và Afghanistan, hầu như không có đội quá yếu ở bảng đấu này. Thái Lan thắng Afghanistan 3-0, thắng Philippines 2-3 và thua Oman 0-1. Sau vòng bảng, Thái Lan có 6 điểm, hiệu số 6-3 (+3).

Thái Lan còn kém may mắn ở chỗ họ xếp dưới Syria (nhì bảng D) trong danh sách các đội nhì bảng có thành tích tốt nhất vì kém chỉ số fair-play (bị phạt nhiều thẻ hơn), cho dù Thái Lan có cùng điểm số và cùng hiệu số với Syria (cùng 6-3, +3).

Chính điều đó khiến cho Thái Lan phải hồi hộp chờ đợi thêm một tháng nữa để biết kết quả của bảng H. Nếu đội nhì bảng H (gồm các đội Australia, Iraq, Ấn Độ và Kuwait) có thành tích kém hơn Thái Lan, đội bóng đất Chùa Vàng sẽ giành quyền đi tiếp. Nếu điều ngược lại xảy ra, U20 Thái Lan sẽ bị loại.

Một vài đội bóng Đông Nam Á đáng chú ý khác như Philippines và Malaysia đã bị loại. Philippines nằm ở bảng G với Thái Lan và bị Thái Lan đánh bại. Còn Malaysia nằm ở bảng E với Hàn Quốc, Mông Cổ và Sri Lanka. Malaysia thậm chí còn không thể giành vị trí thứ nhì của bảng này.

14/16 đội đã có vé dự VCK U20 châu Á 2023

9 đội đầu bảng gồm Saudi Arabia (bảng A), Qatar (B), Nhật Bản (C), Jordan (D), Hàn Quốc (E), Indonesia (F), Oman (G), Tajikistan (I), Iran (J).

4 đội nhì bảng đã chắc chắn vào VCK là Việt Nam (bảng F), Kyrgyzstan (J), Trung Quốc (A) và Syria (D) cùng chủ nhà Uzbekistan.

Hai tấm vé còn lại sẽ thuộc về đội nhất bảng H (gồm các đội Australia, Iraq, Ấn Độ và Kuwait, sẽ thi đấu vào tháng 10) và cuộc cạnh tranh giữa Thái Lan với đội nhì bảng H.


CopyRight @ Trang thông tin điện tử xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái